Dịch Vụ Hồ Sơ Thị Thực Hoa Kỳ Tại Việt Nam

Cần tư vấn nhấp vào đây 1900 3497

Hướng Dẫn Nộp Đơn Thi Quốc Tịch Mỹ

Ngày đăng: 11/12/2023

Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Để trở thành một công dân Mỹ, bạn cần hiểu rõ quy trình và các bước cần thiết khi nộp đơn xin nhập tịch. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ thông qua 10 bước cụ thể và dễ hiểu trong quy trình nhập tịch.

 

Bước 1: Kiểm tra tình trạng công dân Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Xác định xem liệu bạn đã là một công dân Mỹ hay chưa

 

Bạn có thể trở thành một công dân Mỹ bằng cách sinh ra hoặc thông qua quá trình nhập tịch. Đối với những người được sinh ra, nếu bạn được sinh ra tại Mỹ hoặc sinh ra ở nước ngoài nhưng có bố mẹ là công dân Mỹ, bạn được xem là công dân Mỹ ngay từ khi mới sinh. Ngoài ra, nếu bạn dưới 18 tuổi và đang là thường trú nhân hợp pháp, bạn cũng có thể được nhập quốc tịch khi bố, mẹ hoặc cả 2 người được nhập quốc tịch, hoặc nếu bạn là con nuôi của một công dân Mỹ.

 

Để xác định liệu bạn đã có quốc tịch Mỹ hay chưa, hãy xem xét hai điều kiện sau:

 • Sinh ra tại Mỹ hoặc tại một lãnh thổ của Mỹ
 • Bố hoặc mẹ, hoặc cả hai là công dân Mỹ trước khi bạn bước sang tuổi 18

 

Nếu đáp ứng được một trong hai điều kiện này, bạn có thể đã là một công dân Mỹ.

 

Những điều cần làm

 

Để có thêm thông tin, hãy tham khảo Đơn xin Giấy Chứng nhận Quốc tịch (Biểu mẫu N-600) hoặc Đơn xin Nhập Quốc tịch và Cấp Giấy Chứng nhận (Biểu mẫu N-600K). Nếu bạn có bố hoặc mẹ là công dân Mỹ tại thời điểm sinh ra hoặc thông qua nhập tịch, bạn có thể đã là một công dân hoặc có thể đủ tư cách để nộp đơn xin Giấy Chứng nhận Quốc tịch dựa trên tư cách công dân của người bố hay mẹ ấy.

 

Nếu bạn không tin chắc mình là một công dân Mỹ ngay khi sinh ra hoặc chưa từng nghiễm nhiên nhận hay đạt được quốc tịch Mỹ từ bố mẹ ngay sau khi mình được sinh ra, hãy chuyển sang bước kế tiếp.

 

Bước 2: Đánh giá tư cách công dân Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Xác định tư cách trở thành một công dân Mỹ

 

Bạn có thể hội đủ điều kiện để nhập quốc tịch nếu bạn từ 18 tuổi trở lên và đã là một thường trú nhân trong suốt thời gian tối thiểu là 5 năm (hoặc 3 năm nếu bạn kết hôn với một công dân Mỹ), đồng thời đáp ứng được mọi yêu cầu khác về tư cách công dân. Bạn cũng có thể hội đủ điều kiện nhập quốc tịch dựa trên quá trình phục vụ trong quân đội.

 

Những điều cần làm

 

Hãy tham khảo hướng dẫn về Đơn xin nhập tịch (Đơn N-400) để tìm hiểu thêm thông tin có liên quan đến các quy định về thủ tục nhập tịch và tư cách nhập tịch.

 

Truy cập Trung tâm Nguồn lực về Quyền Công dân (Citizenship Resource Center) để tìm kiếm Công cụ Xác định Tư cách Nhập quốc tịch (Naturalization Eligibility Tool). Công cụ này hỗ trợ bạn xác định liệu mình có đủ tư cách để nộp đơn thi quốc tịch Mỹ hay không, cũng như tìm kiếm thông tin về quy trình nhập tịch, thi quốc tịch và các tài liệu học tập hiện có cho kỳ thi.

 

Để biết thêm thông tin về thủ tục nhập tịch dựa trên quá trình phục vụ trong quân đội, bạn có thể xem thêm tại đây.

 

Bước 3: Điền Đơn xin nhập tịch N-400 Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Điền Đơn xin nhập tịch như thế nào?

 

Khi bạn đáp ứng mọi yêu cầu quy định để trở thành một công dân Mỹ, hãy điền đầy đủ thông tin vào Đơn N-400 để nộp đơn thi quốc tịch Mỹ. Bạn có thể tạo một tài khoản và nộp đơn trực tuyến, cách này cho phép bạn nhận được các thông báo nhắc nhở về tình trạng xử lý đơn, gửi các tin nhắn bảo mật, mọi thư từ trao đổi về việc xử lý, kiểm tra tình trạng xử lý đơn, cập nhật các thông tin cá nhân và tải lên các bằng chứng hỗ trợ.

 

Tham khảo thêm thông tin và các hướng dẫn cần thiết tại đây.

 

Những điều cần làm 

 • Điền đủ thông tin và ký tên vào Đơn N-400.
 • Chuẩn bị 2 ảnh chụp theo quy định áp dụng cho thủ tục làm hộ chiếu, nếu bạn cư trú bên ngoài Mỹ.
 • Thu thập các thông tin cần thiết để chứng minh bạn có đủ tư cách nhập quốc tịch.
 • Xem lại Đơn N-400 đã điền và ký tên cũng như các bằng chứng hỗ trợ khác để tránh các sai sót.

 

Lưu ý: Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) có thể yêu cầu các thông tin bổ sung nếu đơn của bạn chưa đầy đủ. Điều đó sẽ khiến tiến trình xử lý đơn của bạn bị đình trệ.

 

Bước 4: Nộp đơn và lệ phí Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Nộp Đơn xin nhập tịch N-400 theo hướng dẫn

 

Gửi đơn của bạn, kèm các bằng chứng hỗ trợ và các khoản chi phí tương ứng cho USCIS. Nếu bạn cư trú bên ngoài Mỹ, hãy nộp các ảnh chụp theo quy định áp dụng cho thủ tục làm hộ chiếu kèm theo đơn của bạn. Khi đã gửi đơn và nhận được một thông báo về việc hồ sơ đã được tiếp nhận, bạn có thể kiểm tra thời gian xử lý và tình trạng xử lý đơn của bạn tại đây.

 

Hồ sơ thi quốc tịch Mỹ bao gồm:

 • Đơn N-400 cùng với các khoản chi phí cho dịch vụ sinh trắc học (nếu có).
 • Đơn N-648 (Chứng nhận Y tế cho các Trường hợp Ngoại lệ vì Khuyết tật): Nếu bạn muốn được đối xử miễn trừ ngoại lệ đối với các yêu cầu quy định về tiếng Anh hay kiến thức ở lĩnh vực giáo dục công dân trong thủ tục thi quốc tịch dựa trên tình trạng khuyết tật về thể chất hay phát triển năng lực, hoặc tình trạng tâm thần sa sút, hãy nộp kèm đơn này vào hồ sơ của bạn cùng với các bằng chứng cần thiết được liệt kê trong phần hướng dẫn.
 • Nộp 2 ảnh chụp theo quy định áp dụng cho thủ tục làm hộ chiếu, nếu bạn cư trú bên ngoài Mỹ.

 

Hãy tham khảo phần hướng dẫn của Đơn N-400 để biết các quy định về hồ sơ bổ sung. Lưu giữ một bản sao của Đơn N-400 mà bạn đã điền và ký tên cũng như các bằng chứng hỗ trợ. Bạn sẽ cần phải trả lời các câu hỏi về Đơn xin nhập tịch của mình tại cuộc phỏng vấn với viên chức USCIS.

 

Bước 5: Cung cấp sinh trắc học nếu được yêu cầu Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Đến cuộc hẹn lăn tay nếu được yêu cầu

 

USCIS quy định rằng các đương đơn xin nhập quốc tịch phải được lấy dấu vân tay và chụp ảnh, phục vụ cho mục đích tiến hành các cuộc kiểm tra tiền án tiền sự của Cục Cảnh sát Liên bang (FBI). Trong một số trường hợp, USCIS có thể sử dụng lại các dấu vân tay và ảnh chụp đã được thu thập trước đó để tiến hành các cuộc kiểm tra tiền án tiền sự theo quy định. Bạn sẽ nhận được một thông báo về việc kết quả sinh trắc học của bạn đã được sử dụng lại. Hoặc nếu như cần dữ liệu sinh trắc học mới, bạn sẽ được thông báo về cuộc hẹn lấy dấu vân tay này. Mọi đương đơn xin nhập quốc tịch phải được kiểm tra tiền án tiền sự hoàn tất trước khi USCIS lên lịch phỏng vấn.

 

Những điều cần làm

 • Nhận thông báo cuộc hẹn thực hiện sinh trắc học, trong đó nêu rõ ngày, giờ và địa điểm hẹn, nếu thủ tục ấy áp dụng đối với bạn.
 • Đến địa điểm hẹn đúng giờ theo lịch hẹn.
 • Tuân thủ quy trình thực hiện sinh trắc học.
 • Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được một thông báo về cuộc phỏng vấn cho đơn xin nhập tịch của bạn.

 

Bước 6: Phỏng vấn Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Tham gia phỏng vấn theo lịch hẹn

 

Sau khi hoàn tất mọi quy trình xử lý sơ bộ, USCIS sẽ lên lịch một buổi phỏng vấn dành cho bạn. Bạn phải có mặt tại văn phòng của USCIS đúng ngày giờ được xác định trong thông báo mà bạn đã nhận được. Khi đến với buổi phỏng vấn, vui lòng mang theo thông báo hẹn phỏng vấn ấy.

 

Nếu bạn không thể đến phỏng vấn theo thông báo, hãy làm theo những hướng dẫn có trong thông báo hẹn phỏng vấn về cách liên hệ với văn phòng USCIS để xin lên lịch lại cho cuộc phỏng vấn càng sớm càng tốt. Việc lên lịch lại cho buổi phỏng vấn khác có thể khiến quá trình xử lý đơn nhập tịch kéo dài thêm nhiều tháng, vì thế bạn hãy cố gắng tham gia buổi phỏng vấn đúng lịch hẹn ban đầu.

 

Lưu ý: Bạn phải thông báo cho USCIS biết nếu bạn thay đổi địa chỉ sau khi đã nộp Đơn xin nhập tịch trong vòng 10 ngày kể từ khi thay đổi nơi ở. Bạn phải thông báo cho USCIS mỗi khi bạn thay đổi địa chỉ. Truy cập trang của USCIS về việc thay đổi địa chỉ.

 

Những gì sẽ xảy ra trong buổi phỏng vấn?

 

Tại buổi phỏng vấn, bạn sẽ gặp một viên chức của USCIS và trả lời những câu hỏi được đặt ra có liên quan đến Đơn xin nhập tịch N-400 mà bạn đã nộp.

 

Nếu bạn muốn yêu cầu được đối xử ngoại lệ vì lý do y khoa đối với các yêu cầu quy định về kiểm tra tiếng Anh và kiến thức ở lĩnh vực giáo dục công dân, hãy nộp Đơn N-648 đã điền đầy đủ thông tin và ký tên tại buổi phỏng vấn (nếu bạn chưa nộp đơn này cùng lúc với thời điểm nộp Đơn N-400).

 

Bạn sẽ thực hiện các bài kiểm tra tiếng Anh và kiến thức về giáo dục công dân, trừ các trường hợp ngoại lệ. Truy cập Citizenship Resourse Center để có tài liệu học tập chuẩn bị cho các bài thi nêu trên.

 

Trong một số trường hợp, viên chức USCIS không thể đưa ra quyết định về đơn xin nhập tịch của bạn sau buổi phỏng vấn. Khi đó, viên chức cần thêm thời gian để xem xét trường hợp của bạn. Điều này có thể bao gồm yêu cầu bạn cung cấp thêm bằng chứng bổ sung hoặc yêu cầu bạn tham gia một cuộc phỏng vấn thứ hai.

 

USCIS sẽ thông báo cho bạn biết kết quả sau buổi phỏng vấn. Nếu họ cần thêm thời gian xem xét, hãy chuyển sang Bước 6A. Nếu viên chức đưa ra quyết định cuối cùng về đơn xin nhập tịch của bạn, bạn có thể chuyển sang Bước 7.

 

Bước 6A: Lý do thường gặp và hướng xử lý tiếp theo Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Những lý do thường gặp khiến viên chức USCIS không thể đưa ra quyết định và cần thêm thời gian cho đơn xin nhập tịch của bạn:

 • Viên chức USCIS xác định rằng bạn cần phải cung cấp giấy tờ hoặc bằng chứng bổ sung. USCIS sẽ gửi thông báo cho bạn bằng Đơn N-14 yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ hoặc biểu mẫu bổ sung. Bạn cần phải cung cấp hồ sơ bổ sung theo yêu cầu để tiếp tục quy trình nộp đơn xin nhập quốc tịch. 
 • Bài kiểm tra tiếng Anh hoặc bài kiểm tra kiến thức giáo dục công dân của bạn, hoặc cả hai bài thi này đều bị chấm trượt. USCIS sẽ lên lịch cho bạn quay lại phỏng vấn lần nữa trong vòng 60 đến 90 ngày kể từ lần phỏng vấn đầu tiên, cho bạn có cơ hội thi lại phần kiểm tra (tiếng Anh hay giáo dục công dân) mà bạn đã thi trượt. Lưu ý rằng nếu thi trượt lần thứ hai, USCIS sẽ từ chối đơn xin nhập tịch của bạn.

 

Bước 7: Nhận quyết định Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Sau cuộc phỏng vấn, bạn sẽ nhận được thông báo về việc đơn của bạn được chấp thuận hay từ chối.

 • Được chấp thuận: USCIS sẽ phê chuẩn Đơn xin nhập tịch N-400 của bạn nếu như các bằng chứng được ghi nhận hình thành cơ sở cho thấy bạn có đủ tư cách để nhập quốc tịch (chuyển sang Bước 8).
 • Bị từ chối: USCIS sẽ từ chối Đơn xin nhập tịch N-400 của bạn nếu như các bằng chứng được ghi nhận hình thành cơ sở cho thấy bạn không có đủ tư cách để nhập quốc tịch (chuyển sang Bước 7A).

 

Bước 7A: Đơn của bạn bị từ chối và bước tiếp theo Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Đơn thi quốc tịch Mỹ bị từ chối

 

Bước 7A trong quy trình nộp đơn thi quốc tịch Mỹ đối mặt với việc đơn xin bị từ chối. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được một thông báo từ USCIS giải thích lý do cụ thể vì sao Đơn N-400 của bạn bị từ chối. Nếu bạn cảm thấy USCIS bác bỏ đơn của bạn một cách không thỏa đáng, bạn có thể yêu cầu phúc thẩm quyết định này.

 

Những điều cần làm

 

Thông báo từ chối mà bạn nhận được sẽ bao gồm các hướng dẫn cách thức xin phúc thẩm quyết định của USCIS thông qua việc điền thông tin và nộp Đơn yêu cầu xét xử phúc thẩm một quyết định trong Quy trình Nhập quốc tịch (Đơn N-336). Bạn phải nộp Đơn N-336 cùng với một khoản phí phù hợp trong vòng 30 ngày kể từ ngày USCIS đưa ra quyết định từ chối. Nếu yêu cầu phúc thẩm không được nộp đúng thời hạn quy định nêu trên, quyết định từ chối sẽ được xem là quyết định cuối cùng và không thay đổi.

 

Bước 8: Nhận thông báo về Lễ tuyên thệ Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

USCIS sẽ gửi cho bạn qua đường thư tín một thông báo xác định ngày, giờ và địa điểm thực hiện lễ tuyên thệ theo kế hoạch. Trong một số tình huống hạn chế, bạn có thể thực hiện lễ tuyên thệ vào đúng ngày bạn được phỏng vấn. Nếu bạn không thể tham gia lễ tuyên thệ vào ngày mà USCIS lên lịch cho bạn, hãy làm theo các hướng dẫn trong Thông báo về Lễ tuyên thệ nhập quốc tịch (Đơn N-445). Thông báo cho USCIS tại địa phương của bạn để yêu cầu Sở Di trú lên lịch thực hiện lại cho bạn.

 

Bước 9: Thực hiện Lời tuyên thệ Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Lời tuyên thệ trung thành với Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ

 

Việc thực hiện Lời tuyên thệ trung thành với nước Mỹ là bước cuối cùng để trở thành một công dân Mỹ. Lời tuyên thệ được hướng dẫn và giám sát bởi USCIS tại buổi lễ theo nghi thức hành chính hoặc thông qua thẩm phán tại một buổi lễ tư pháp. Một số khu vực có văn phòng của Sở USCIS hoặc tòa án sẽ tiến hành buổi lễ tuyên thệ này.

 

Bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận Nhập quốc tịch của mình sau khi hoàn thành Lời tuyên thệ trung thành.

 

Những điều cần làm

 • Trả lời các câu hỏi trong Thông báo về việc thực hiện Lễ Tuyên thệ nhập quốc tịch (Đơn N-445).
 • Tham gia buổi lễ tuyên thệ.
 • Cung cấp thông tin cần thiết khi đến USCIS.
 • Viên chức USCIS sẽ xem xét các câu trả lời của bạn trong Đơn N-445.
 • Trao trả thẻ thường trú nhân của bạn.
 • Thực hiện Lời tuyên thệ trung thành để trở thành công dân Mỹ.
 • Nhận Giấy Chứng nhận Nhập quốc tịch và kiểm tra kỹ thông tin trước khi rời buổi lễ. Thông báo ngay cho USCIS nếu có bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết trong giấy chứng nhận ngay tại thời điểm đó.

 

Bước 10: Hiểu rõ về tư cách công dân Hướng dẫn nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

 

Tư cách công dân là sợi dây kết nối tất cả người dân Mỹ. Dưới đây là một số quyền và trách nhiệm quan trọng nhất mà mọi công dân Mỹ, bất kể đã có tư cách công dân từ lúc sinh ra hay xin nhập quốc tịch, đều nên tuân thủ và tôn trọng. Một số quyền và trách nhiệm trong số này cũng áp dụng cho những người cư trú tại Hoa Kỳ mà chưa trở thành công dân. Mặc dù chỉ một số trách nhiệm này được coi là bắt buộc theo luật định đối với mỗi công dân, nhưng tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng nước Mỹ luôn là một quốc gia tự do và thịnh vượng.

 

Quyền của công dân Mỹ:

 • Tự do biểu đạt ý kiến
 • Tự do tôn giáo theo ý muốn
 • Quyền được bồi thẩm đoàn xét xử nhanh chóng và công bằng
 • Quyền tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử công chức
 • Quyền ứng tuyển vào các vị trí làm việc cho chính phủ liên bang
 • Quyền tranh cử cho các vị trí được bầu chọn

 

Trách nhiệm của công dân Mỹ:

 • Ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ
 • Nắm bắt thông tin về các vấn đề ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư
 • Tham gia vào quá trình dân chủ
 • Tôn trọng và tuân thủ luật lệ của liên bang, tiểu bang và địa phương
 • Tôn trọng các quyền, niềm tin và ý kiến của người khác
 • Tham gia các hoạt động cộng đồng tại địa phương
 • Đóng thuế thu nhập và các khoản thuế khác một cách kịp thời và đúng hạn cho các cơ quan chính quyền của liên bang, tiểu bang và địa phương
 • Tham gia phục vụ trong bồi thẩm đoàn khi được triệu tập
 • Phục vụ cho đất nước khi cần thiết

 

Nguồn: Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS)

This website is owned and operated by Tu Do Travel Co.,ltd a private company. We are not affiliated with any government or embassy. © 2009-2021 Visamy.com.vn . All rights reserved.

 • Kết nối với chúng tôi: